Blog Detail

ประโยชน์ของปลาแซลมอน

22 Jun 17
admin
No Comments

ประโยชน์ของปลาแซลมอน
1.ประโยชน์ของปลาแซลมอนสะอาดไร้พยาธิ เนื่องจากแซลมอนมักถูกทำมารับประทานแบบสดมากกว่าการปรุงผ่านความร้อน หลายคนจึงเป็นกังวลเรื่องสารที่ตกค้างในตัวปลารวมไปถึงพยาธิ ขอบอกเลยว่า‘แซลมอน’เป็นปลาที่สะอาดและสามารถรับประทานสดได้อย่างปลอดภัยแน่นอนถึงแม้จะอาศัยอยู่ในทะเลน้ำลึกเขตหนาว แต่เมื่อถึงฤดูวางไข่ แซลมอนจะว่ายทวนกระแสน้ำเพื่อกลับไปยังแหล่งน้ำบริสุทธิ์ที่มันเกิดจึงมั่นใจได้ไม่มีสารพิษเจือปนบนผิวหนังหรือเนื้อปลแน่นอนเพราะปลาประเภทนี้จะไม่ทนทานต่อแหล่งน้ำสกปรก

2.ประโยชน์ของปลาแซลมอนลดไขมันและคอเลตเตอรอลในร่างกาย อาจกล่าวได้ว่าไขมันดีในปลาแซลมอนสามารถกำจัดไขมันไม่ดีที่สะสมในร่างกายมนุษย์ได้ กล่าวคือแซลมอนเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในทะเลน้ำลึกเขตหนาว มันจึงต้องกินสาหร่ายและแพลงตอนทะเลเป็นอาหารเพื่อสะสมไขมัน โดยไขมันชนิดนี้เรียกว่า ‘โอเมกา3’ที่ร่างกายมนุษย์ต้องการแต่ผลิตเองไม่ได้ ดังนั้นเมื่อรับประทานแซลมอนที่อุดมไปด้วยไขมันชนิดนี้เข้าไปก็จะเป็นการลดไขมันเสียตามผนังเลือดและหลอดเลือดลดอัตราการเกิดเส้นเลือดอุดตันรวมไปถึงโรคหัวใจได้ดี

3.ประโยชน์ของปลาแซลมอนเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สำหรับผู้ที่อยากสร้างกล้ามเนื้อแต่เบื่อที่จะรับประทานอกไก่ในทุกๆมื้อก็สามารถเปลี่ยนมารับประทานปลาแซลมอนได้ เนื่องจากแซลมอนเป็นปลาที่อุดมไปด้วยโปรตีนที่ดูดซึมได้ง่ายกว่าโปรตีนจากสัตว์บกหรือสัตว์ปีกนอกจากนั้นยังไม่มีสารก่อมะเร็งสามารถรับประทานได้อย่างสบายใจ ยิ่งไปกว่านั้นแซลมอนยังอุดมไปด้วยวิตามิน A,B และ D รวมถึงแร่ธาตุต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกายทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัสและธาตุเหล็กที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี

4.ประโยชน์ของปลาแซลมอนเสริมสร้างระบบประสาทและสมอง อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ปลาแซลมอนเป็นปลาที่อุดมไปด้วย‘โอเมกา 3’ดังนั้นจึงมีคุณสมบัติสำคัญในการเสริมสร้างระบบประสาทและสมองได้ด้วยโดยโอเมกา3 จะทำหน้าที่บำรุงสมอง ช่วยให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มความสามารถในการจดจำนอกจากนั้นวิตามินเอในปลาแซลมอนเมื่อทำงานร่วมกับกรดอะมิโนจะช่วยป้องกันความเสื่อมของระบบประสาทเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นในรายที่รับประทานแซลมอนเป็นประจำจะทำให้อัตราการเกิดโรคทางประสาทจำพวก โรคพาร์กินสัน ลดน้อยลงนั่นเอง

5.ประโยชน์ของปลาแซลมอนลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน การรับประทานปลาแซลมอนเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดีอีกทางหนึ่งโดยเมื่อร่างกายมีการเผาผลาญได้ดีก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ลดลงและกลับสู่ภาวะปกติซึ่งกระบวนการนี้จะเป็นการลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานได้ดีอีกด้วย

6.ประโยชน์ของปลาแซลมอนช่วยให้อารมณ์ดี เนื่องจากปลาแซลมอนช่วยเสริมสร้างระบบประสาทและสมองการรับประทานแซลมอนจึงสามารถลดความตึงเครียดหรืออาการวิตกกังวลซึ่งเกิดจากการทำงานของสมองได้ดี นอกจากนั้นยังช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อในผู้ที่รับประทานปลาแซลมอนเป็นประจำจะช่วยลดอัตราเสี่ยงของอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อที่เป็นอาการเรื้อรังไม่ว่าจะเป็นโรคกล้ามเนื้ออักเสบหรือโรครูมาตอยด์

7.ประโยชน์ของปลาแซลมอนช่วยคงความอ่อนเยาว์ จะเห็นได้ว่าคนญี่ปุ่นจะคงความเป็นหนุ่มสาวได้ยาวนานกว่าคนประเทศอื่นทั้งความชุ่มชื้นและกระจ่างใสของผิวพรรณแม้อายุจะล่วงเลยมาค่อนข้างมากเนื่องจากคนญี่ปุ่นนิยมรับประทานปลาและหนึ่งในปลาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น‘ปลาแซลมอน’โดยปลาแซลมอนจะอุดมไปด้วยคอลาเจนบริสุทธิ์ตามแบบฉบับของปลาน้ำลึกเมื่อรับประทานเข้าไปจะช่วยเพิ่มความสดใสให้ผิวพรรณทำให้ดูมีน้ำมีนวลและอ่อนกว่าวัย

Credit : http://sukkaphap-d.com